Đẳng sâm có công dụng gì ?

Đảng sâm là loài thực vật thân cỏ, dây leo quấn và sống nhiều năm. Thân cây có màu tím sẫm, phủ lông nhỏ, thưa nhưng không có lông ở phần ngọn, cây mọc bò trên mặt đất hoặc mọc leo nhờ ở các loài thực vật khác.Lá có màu xanh hơi vàng, hình trứng tròn và đuôi nhọn, lông nhung được phủ trên bề mặt và mặt dưới có màu xám, mép nguyên không có răng cưa. Hoa mọc ở nách lá, màu xanh nhạt, quả nhỏ có hạt màu nâu.

Đặc điểm phân bố

Đẳng sâm có nguồn gốc từ Trung Quốc, phân bố chủ yếu ở một số tỉnh như Vân Nam, Tứ Xuyên, Cát Lâm, Hồ Bắc, Hà Nam, Thanh Hải, Sơn Tây, Cam Túc, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Hắc Long Giang,…

Ngoài ra đẳng sâm cũng đã được trồng ở một số địa phương ở nước ta như Lâm Đồng, Quảng Nam, Kon Tum, Đà Nẵng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng,…

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu khoa học, người ta tìm thấy trong thành phần của loại sâm này có chứa một số thành phần hóa học sau: insulin, alkaloid, sucrose, glucose, saponin, fructose, choline,tangshenoside,…

Tác dụng của đẳng sâm 

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về máu

Sử dụng loại thảo dược này thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng bạch cầu, tăng hồng cầu đáng kể. Do vậy, có thể nói đẳng sâm là dược liệu rất tốt cho máu.

  • Chống suy nhược ở người già

Trong thành phần của sâm có chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho xương khớp, chúng giúp bảo vệ các mô xương, ngăn chặn quá trình lão hóa sớm.

  • Tăng cường sức đề kháng

Theo kết quả thực nghiệm cho thấy, sử dụng loại thảo dược này thường xuyên sẽ góp phần nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng suy nhược cơ thể, mệt mỏi,… Đồng thời, các hoạt chất có trong đẳng sâm còn có khả năng gây ức chế và hưng phấn lên vỏ não. Điều này giúp gia tăng tế bào có lợi, củng cố sức đề kháng cho cơ thể.

  • Kích thích tiêu hóa

Dịch tiết ra từ đẳng sâm được nghiên cứu là có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp tái tạo hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa, kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi. Từ đó hỗ trợ điều trị tốt các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, chướng bụng đầy hơi,…

  • Ngăn ngừa bệnh về tim mạch và huyết áp

Để kiểm chứng công dụng này của loại thảo dược, người ta đã tiêm dẫn chất có chứa đẳng sâm vào mạch thỏ. Quá trình thí nghiệm cho thấy rằng, nhịp độ co bóp của tim thỏ được cải thiện đáng kể và lưu lượng máu cũng được khơi thông.

    • Giảm nguy cơ mắc bệnh về máu

Sử dụng loại thảo dược này thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng bạch cầu, tăng hồng cầu đáng kể. Do vậy, có thể nói đẳng sâm là dược liệu rất tốt cho máu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.